การปลูกเซเลอรี่

 เซเลอรี่ (Celery)



ภาพโดย Beverly Buckley จาก Pixabay


ชื่อวิทยาศาสตร์  Apium graveolens var.

เซเลอรี่ เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับพาร์สเลย์ มีลําต้นเป็นกอ มีกาบใบ ซ้อนกัน ก้านใบอวบหนาและกรอบ ใบจะหยักคล้ายฟันเลื่อย ความสูงของลําต้น ( กอ ) ประมาณ 30 – 60 เซนติเมตร ถ้าต้นเล็กจะเหมือนต้นคื่นฉ่าย มีถิ่นกําเนิดแถบสวีเดนถึงอียิปต์และอบิสซิเนีย ในเอเชียพบแถบคอเคซัสถึงอินเดีย เป็นพืชท่ีต้องการดูแลเอาใจใส่ อย่างปราณีตจึงจะได้ผลผลิตสูง ดินปลูกต้องมีความอุดมสมบูรณ์ ต้องการความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอตลอดเวลา ชอบสภาพอากาศ เย็นอณุหภมู ที่ เหมาะสมอยู่ระหว่าง 15.5 – 18 ゚C และไม่ควรเกิน 24 ゚C สามารถปลูกได้ตลอดปีในพื้นที่สูงจากระดับน้ําทะเล 800 – 1,400 เมตร

การเตรียมกล้า

เพาะกล้าอย่างประณีตในถาดหลุม ซึ่งมีส่วนผสมของดินร่วนกับ ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกเก่า อัตรา 1 : 1 เมื่อต้นกล้าอายุได้ 25 วัน ย้ายลงถุงเพาะ ขนาด 4 x 6 นิ้ว ที่มีส่วนผสมของดินร่วนกับมูลไก่ อัตรา 2 : 1 แล้วย้ายกล้า ลงถุง 20 – 25 วัน ย้ายลงปลูกในแปลง

การเตรียมแปลง

เลือกพื้นที่โล่งแจ้งเพื่อให้ได้รับแสงอย่างเต็มที่ ขุดดินตากแดด ทิ้งไว้อย่างน้อย 14 วัน ใส่ปุ๋ยสูตร 15 – 15 – 15 อัตรา 15 – 20 กรัม/ตารางเมตร ปุ๋ยคอกอัตรา 2 – 4 กิโลกรัม/ตารางเมตร ผสมคลุกเคล้ากับดินทั่วแปลง

การปลูก

ย้ายกล้าจากถุงเพาะลงแปลง โดยเลือกต้นกล้าที่มีขนาดเท่ากันปลูกในแปลงเดียวกัน การปลูกอาจจะปลูกเป็นแถวเดียว ใช้ระยะปลกู 40 x 30 เซนติเมตร ในฤดูหนาว ฤดูฝน ใช้ระยะปลูก 25 x 25 เซนติเมตร ดูแลรักษาต้นเซเลอรี่อย่าให้ขาดนํ้า ถ้าขาดจะชะงักการเจริญเติบโต ต้นฟ่ามเส้นใยมาก รสชาติไม่ดีและก้านใบจะเกิดอาการไส้กลวง เมื่อเซเลอรี่อายุได้ 25 – 30 วันหลังย้ายปลูกลงแปลง เก็บวัชพืชออกเด็ดหน่อที่เกิด ใหม่ทิ้ง พร้อมใส่ปุ๋ย 15–15–15 และสูตร 21–0–0 หรือสูตร 15–0–0 อัตราผสมจํานวน 50 กิโลกรัม /ไร่ โดยโรยปุ๋ยรอบโคนต้น หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ ใส่ปุ๋ยครั้งที่ 2 โดยใช้ปุ๋ยสูตร 15–15–15 และ 15–0–0 ในอัตราผสมจำนวน 50 กิโลกรัม /ไร่ สัดส่วน 2 : 1 และ ปุ๋ยมูลไก่อัตรา 3 กำ มือ/ ต้น

การเก็บเกี่ยว

เก็บเกี่ยวเมื่อต้นมีความสูงประมาณ 45 เซนติเมตรขลบชึ้นไป ( อายุ 2.5 – 3.5 เดือน ) ใช้มีดตัดตรงโคนต้นที่ระดับดิน ล้างให้สะอาดผึ่งให้แห้งตัดแต่งก้านใบให้มีความยาวของก้านประมาณ 30 – 35 เซนติเมตร คัดเลือกส่วนที่มีตำหนิและก้านใบที่ตั้งไม่ตรงทิ้งไป บรรจุใส่ภาชนะเพื่อเตรียมขนส่งตลาดต่อไป

คุณค่าทางโภชนาการ

เซเลอรี่มีโซเดียมต่ำ จึงมีสรรพคุณในการช่วยลดความดันโลหิต เหมาะสําหรับผู้ที่เป็นโรคไต



ภาพโดย Ineta Lidace จาก Pixabay 


การใช้ประโยชน์

เริ่มแรกใช้ประโยชน์จากเซเลอรี่เป็นยาสมุนไพร ใช้ขับปัสสาวะแก้อาการปวดข้อ หลังจากนั้นจึงนํามาบริโภคในส่วนของก้านใบที่ไม่แก่จนเกินไป โดยนํามาประกอบอาหารได้หลายอย่างใช้รับประทานดิบ ๆ คั้นน้ําดื่ม ตุ๋นรวมกับผักอื่นๆ ผัดใส่หมู ปลา ไก่ หรือเครื่องในสัตว์ต่าง ๆ


คัดลอกจาก เอกสารวิชาการ การปลูกผักบนพื้นที่สูง กลุ่มสื่อส่งเสริมการเกษตร สํานักพัฒนาการถ่ายทอดเทคโนโลยี กรมส่งเสริมการเกษตร ISBN 974-9562-22-4

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น