สลัดน้ํา ( Watercress )
ชื่อวิทยาศาสตร์ Nasturtium officinale R. Br.
สลัดน้ํา เป็นพืชวงศ์เดียวกับกะหล่ำปลี มีถิ่นกําเนิดอยู่แถบตอนเหนือของยุโรป และเอเชีย ต้องการความชื้นสูง และเจริญได้ดีในพื้นที่ๆมีระดับน้ําตื้น ( 5 – 10 เซนติเมตร ) มีน้ําสะอาดไหลผ่านช้าๆตลอดเวลา รากสามารถเจริญจากข้อ ต้นจะแตกกิ่งมาก อาจจะเลื้อยหรือลอยน้ํา ถ้าปลูกในท่ีๆไม่มีการหมุนเวียนของนํ้า จะทําให้นํ้าเน่าเสีย และสลัดน้ําจะตาย ในกรณีที่ไม่สามารถหาแหล่งปลูกในที่มีน้ำไหลผ่านได้ อาจจะปลูกตามขอบบ่อ โดยสูงกว่าระดับน้ํา 15 เซนติเมตร และบังร่มเงา หรืออาจจะปลูกในพื้นที่ๆร่มรําไร และให้น้ําพ่นฝอยวันละ 2 ครั้ง
การปลูกเพื่อบริโภคในครอบครัว และปลูกเป็นไม้ประดับ อาจจะปลูก ในกระถางหรือถาดปลูก โดยการผสมวัสดุปลูกลงไปในภาชนะสูง 5 – 7 เซนติเมตร ใช้ถาดรองภาชนะ และใส่น้ําให้สม่ำเสมอ วางไว้ใกล้หน้าต่างหรือท่ีๆ ได้รับแสงรําไร
พันธุ์
สายพันธุ์ดั้งเดิมพบในลําธารที่มีระดับน้ําตื้นไหลผ่านช้าๆตลอดเวลา มี 2 สายพันธุ์ คือ
1. พันธุ์สีเขียว เป็นสายพันธุ์ที่ต้องการสภาพอากาศอบอุ่น ติดดอกและเมล็ดง่าย
2. พันธุ์สีน้ําตาล เป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างทนทานต่ออุณหภูมิต่ำ ติดดอกและเมล็ดยาก ขยายพันธุ์โดยการปักชําต้น
การเตรียมแปลงปลูก
การเตรียมแปลงปลูกในท่ีๆไม่สามารถรักษาระดับน้ําได้ ควรใช้ พลาสติกรองก้นบ่อ ผสมดินร่วน ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกเก่า และปุ๋ยเคมีสูตร 12 – 24 – 12 ใส่ลงในบ่อ ให้สูง 25 – 30 เซนติเมตร เกลี่ยหน้าดินให้เรียบ และทุบให้แน่น เพื่อป้องกันการชะล้างหน้าดิน ทําขอบบ่อสูง 20 – 30 เซนติเมตร วางก้อนหิน ในบ่อเพื่อความสะดวกในการเก็บเกี่ยว
การปลูกเพื่อการค้าสามารถทําแปลงปลูกคล้ายการทํานา โดยเตรียม ดินเช่นเดียวกับการปลูกในบ่อ
การเพาะปลูก
สลัดน้ําขยายพันธุ์ได้โดยการใช้เมล็ด หรือการปักชําต้น การขยายพันธุ์โดยเมล็ดจะรดน้ําแปลงปลูกให้มีความชุ่มชื้นพอสมควร เมล็ดมีขนาด เล็กมาก ควรผสมกับทรายละเอียดในปริมาตรที่เท่ากัน หว่านบางๆทั่วแปลงปลูก ไม่ต้องกลบเมล็ด และระวังอย่าให้มีน้ําขัง รักษาหน้าแปลงให้มีความชุ่มชื้นตลอดเวลา เมื่อเมล็ดเริ่มงอกจึงค่อยๆเพิ่มระดับน้ํา
การปลูกโดยใช้ต้นปักชํา ควรเด็ดใบที่อยู่ส่วนบนออก และปักชําโดยใช้ระยะปลูก 5 x 5 เซนติเมตร ภายใน 2 วัน ต้นจะงอกราก เมื่อต้นเจริญเติบโตสูง 10 – 15 เซนติเมตร ให้เด็ดยอด เพื่อให้แตกกิ่งข้าง การเพิ่มจํานวนกิ่งต่อต้น จะทําให้ผลผลิตสูง การปลูกในที่ๆ มีอุณหภูมิ
ต่ำกว่า 10゚C ควรคลุมบ่อพลาสติกเพื่ออเพิ่มอุณหภูมิ ทุก 2 – 3 เดือน ให้ระบายน้ําทิ้ง ใสปุ๋ยคอกและปุ๋ยเคมี เพื่อให้ต้นเจริญเติบโตรวดเร็วและสมบูรณ์ เมื่อมีปัญหาการเข้่าทําลายของหนอนใยและหมัดกระโดด ควรใช้มุ้งตาข่ายคลุมแปลงปลูก
การเก็บเกี่ยว
การปลูกในพื้นที่ๆมีน้ําไหลผ่านตลอดเวลาให้ปุ๋ยอย่างพอเพียง สม่ำเสมอ ไม่เก็บเกี่ยวมากครั้งจนเกินไป จะสามารถเก็บเกี่ยวได้หลายปี ในกรณี ที่ต้นโทรม ผลผลิตต่ำ ควรปลูกใหม่โดยการปักชํา และหลังการเก็บเกี่ยวแต่ละครั้ง ควรใส่ปุ๋ยไนโตรเจน
คุณค่าทางโภชนาการ
สลัดน้ํามีวิตามินเอ ไรโบฟลาวิน เหล็ก และโปรตีน มีสรรพคุณลดความดันโลหิต
การใช้ประโยชน์
ใบใช้ประกอบอาหาร เช่น สลัดผัก ผัดน้ํามัน ต้มจืด หรือใส่แซนวิช
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น