การปลูกเทอร์นิพ

 เทอร์นิพ ( Turnip)


ภาพโดย Renee Olmsted จาก Pixabay 

ชื่อวิทยาศาสตร์  Brassica Campestris var. rapa

เทอร์นิพ จัดเป็นพืชในเขตหนาว และอบอุ่น ปลูกง่าย อายุสั้น มีแหล่งกําเนิดในประเทศรัสเซีย และไซบีเรีย รับประทานส่วนของรากสะสม อาหารที่ขยายใหญ่และเรียกว่าหัว ( Swallen root ) ซึ่งมีรสหวาน กรอบ นิยมบริโภคกันมากในเขตรัฐทางภาคใต้ของสหรัฐอเมริกาและยุโรป สําหรับประเทศ ไทยยังไม่เป็นที่แพร่หลาย เนื่องจากคนไทยนิยมบริโภคหัวผักกาดจีนมากกว่า

การเตรียมกล้า

หยอดเมล็ด ในแปลงปลูก ตามแนวขวาง ระยะห่างระหว่างแถว 25 เซนติเมตร ระวังอย่าหยอดเมล็ดให้ลึกเกินไป 

การเตรียมดิน

ขุดดินตากแดดไว้ 2 สัปดาห์ โรยปูนขาว อัตรา 100 กรัม/ตารางเมตร แล้วยกแปลง



ภาพโดย jacqueline macou จาก Pixabay


การปลูก

กําจัดวัชพืช ขึ้นแปลงกว้าง 1 เมตร ย่อยดินให้ละเอียด ใส่ปุ๋ยสูตร 12 – 24 – 12 อัตรา 30 กรัม/ตารางเมตร ปุ๋ยคอกอัตรา 1 กิโลกรัม/ตารางเมตร คลุกผสมให้ทั่ว ปรับหน้าดินให้เรียบขีดร่องลึก 0.5 เซนติเมตร ระยะปลูก 20 เซนติเมตร ระหว่างแถว 10 เซนติเมตร หยอดเมล็ดแล้วกลบดิน

เมื่ออายุได้ 10 – 15 วัน หลังจากหยอด เมล็ด ถอนแยกต้นอ่อนแอทิ้ง กำ จัดวัชพืช ทําร่องลึก 2 – 3 เซนติเมตร โรยปุ๋ยสูตร 8 – 24 – 24 ลงร่อง กลบดินและรดน้ํา คอยดูแลให้น้ําอย่างสม่ำเสมอ ระวังอย่าให้ขาดนํ้า และน้ําแฉะจนเกินไป

การเก็บเกี่ยว

เก็บเก่ียวเมื่ออายุได้ 40 – 50 วัน โดยถอนด้วยมือ ตัดใบ ให้เหลือก้านยาว 1 นิ้ว ระวังอย่าให้ผิวถลอก หรือช้ำ ล้างหัวให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง

คุณค่าทางโภชนาการ

เทอร์นิพเป็นผักที่มีวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินบี ในปริมาณสูง โดยเฉพาะถ้าปลูกในบริเวณที่มีความเข้มของแสงสูง ปริมาณ วิตามินซีในหัวเทอร์นิพจะสูงขึ้นไปด้วย นอกจากนี้ ยังมีธาตุอาหาร เช่น แคลเซียม และคาร์โบไฮเดรต

การใช้ประโยชน์

สามารถนํามาประกอบอาหารได้เช่นเดียวกับหัวไชเท้า ประกอบ อาหารได้ทั้งหัวและใบ เช่น ต้มจืด ต้มซุป นํามาดอง แกะสลัก เพื่อนํามาประกอบอาหาร นึ่งกับเนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเล หรือนํามารับประทานดิบ ๆ หรือทําสลัด




คัดลอกจาก เอกสารวิชาการ การปลูกผักบนพื้นที่สูง กลุ่มสื่อส่งเสริมการเกษตร สํานักพัฒนาการถ่ายทอดเทคโนโลยี กรมส่งเสริมการเกษตร ISBN 974-9562-22-4

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น